Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến xe hơi

Những thói quen lái xe xấu rất dễ để mắc phải, nhưng biết cách chúng gây hại cho chiếc xe có thể giúp chủ nhân giảm thiểu những ảnh hưởng không đáng có.
Dù nhiều người có thể không muốn thừa nhận, nhưng mọi chủ xe đều hình thành những thói quen lái xe xấu, đặc biệt là sau một khoảng thời gian dài. Và, trong khi số ít không có gì đáng lo ngại, thì số khác có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho ô tô và thậm chí làm nhanh hao mòn chiếc xe. Trong một số trường hợp, những thói quen lái xe xấu này thậm chí có thể dẫn đến những thiệt hại không thể khắc phục được. Tối thiểu là chủ sở hữu sẽ lãng phí tiền bạc cho các hóa đơn sửa chữa và bảo dưỡng đắt tiền nếu chúng không được nhận ra và sửa chữa nhanh chóng.
Khởi động nhanh mà không làm nóng động cơ
Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến xe hơi ảnh 1
Người sử dụng nên để ô tô của mình nóng lên dần dần mỗi khi bật máy, đặc biệt là nếu nó không được lái trong một thời gian hoặc nếu thời tiết lạnh. Khởi động nhanh là một trong những thói quen lái xe xấu phổ biến nhất sẽ làm hỏng chiếc xe vì hầu hết mọi người thường vội vàng để đến nơi họ sẽ đến. Để động cơ của xe nóng lên trong một hoặc hai phút trước khi lái xe sẽ giúp dầu đạt đến nhiệt độ và phân phối hợp lý khắp khối động cơ. Động cơ khi nguội sẽ không tăng tốc quá trình. Thay vào đó, nó sẽ tạo thành tác động xấu tới các thành phần của động cơ. Điều này có thể gây hại đặc biệt cho xe tải chạy bằng động cơ diesel.
Chuyển số, tăng tốc quá nhiều.

Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến xe hơi ảnh 2

Động cơ được thiết kế để hoạt động ở một số vòng (RPM) nhất định và thường bị giới hạn về mặt điện tử. Hộp số tự động ngăn người lái quay quá vòng tua máy bằng cách tự động sang số khi đạt tối đa và không giảm số nếu nó khiến động cơ vượt quá số vòng tua. Tuy nhiên, với hộp số sàn, không có gì ngăn cản người lái giảm số. Điều này có thể dẫn đến số vòng quay quá cao. Việc đổi nhầm số có thể khiến động cơ bị hư hỏng nghiêm trọng. Đây là lý do tại sao xe khi quay vòng tua quá nhiều là không tốt và tại sao điều quan trọng là phải biết khi nào cần chuyển số. Chuyển số ngắn hoặc chuyển số trước khi động cơ đạt đến dải công suất tối đa sẽ giúp bảo toàn động cơ và tiết kiệm nhiên liệu.

Bỏ qua một số tiếng ồn phát ra từ xe hơi
Ô tô tạo ra nhiều tiếng ồn khi vận hành: tiếng ồn của động cơ, rung chuyển trên đường và gió chỉ là một vài trong số những tiếng ồn tiêu chuẩn của ô tô. Tuy nhiên, có những sự cố tràn hoặc rò rỉ mà không thường xuyên xuất hiện, nhiều âm thanh báo hiệu xe có vấn đề gì đó. Dưới đây là một số tiếng ồn mà chủ sở hữu xe nên xử lý càng sớm càng tốt:

  • Các tiếng động bất thường từ động cơ
  • Tiếng rít chuyển số tay
  • Mọi tiếng ồn từ xe khi vào cua
  • Phanh rít, kêu to
  • Tiếng vo ve âm độ thấp hoặc âm thanh từ dưới gầm xe

Đổ đầy bình xăng

Thói quen đổ đầy bình xăng ô tô nhiều khả năng làm hỏng ô tô. Mỗi chiếc ô tô chạy bằng xăng đều có một hệ thống mạch kín có chức năng thu nhận và đốt cháy khói thừa thải ra từ bình xăng ô tô cho dù đó là một chiếc sedan cỡ lớn như Audi A8 hay Chrysler 300 đã qua sử dụng. Nếu người lái đổ xăng cho bình xăng ô tô của mình quá thường xuyên , hệ thống EVAP, được thiết kế để xử lý hơi xăng dư thừa, có thể bị ảnh hưởng. Điều này cản trở hoạt động của động cơ và dẫn đến thiệt hại nếu không xử lý kịp thời.
Đỗ xe dài ngày

Để xe lâu ngày có thể dẫn đến nhiều vấn đề không mong muốn. Ắc quy ô tô có thể được cung cấp năng lượng hoặc được sạc bởi động cơ, một hệ thống chỉ hoạt động khi ô tô đang được sử dụng. Vì vậy, nếu ô tô không được khởi động trong một thời gian dài, pin có thể bị cạn kiệt và mất đi hiệu quả, ngay cả khi đã khởi động. Ánh nắng mặt trời và phân chim cũng là một số thứ chính làm hỏng lớp sơn của xe. Nếu để quá lâu, lượng axit tích tụ này không chỉ làm hỏng lớp sơn mà còn có thể ăn mòn cả tấm kim loại.

Hút thuốc trong xe hơi

Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến xe hơi ảnh 4
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc trong xe cũng nguy hiểm như sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Ngoài việc gây mất tập trung, lượng oxy trong xe giảm xuống và mức carbon monoxide (CO) tăng lên cản trở khả năng tập trung của người lái xe.
Ăn trong xe hơi
Nhìn chung, làm nhiều việc trong khi lái xe là một ý tưởng tồi, vì vậy hãy ăn và uống trước khi lái xe để không phải ăn trong xe. Người lái phải đối mặt với nguy cơ cà phê nóng bị đổ trong xe hoặc trên đùi khi đang lái xe ở tốc độ cao.
Sử dụng điện thoại
Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến xe hơi ảnh 5

Đây là một trong những thói quen lái xe xấu nguy hiểm và phổ biến nhất cần tránh vì sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe khiến người lái mất tập trung vào đường và xung quanh, điều này làm tăng đáng kể khả năng xảy ra tai nạn.

Chở quá tải trọng của xe
Việc chở quá tải trọng xe sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ thống truyền lực, hệ thống treo và phanh, bất kỳ bộ phận nào trong số đó có thể bị gãy hoặc hỏng, ngay cả khi đang vận hành trên đường.
Lái xe tốc độ cao qua gờ giảm tốc và ổ gà
Đi vào ổ gà hoặc lái xe qua gờ giảm tốc với tốc độ cao mà không giảm tốc độ có thể khiến bánh xe bị vênh, nổ lốp hoặc bị hỏng nặng và có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và liên kết của bánh xe. Tất cả những kết quả này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Theo Carbuzz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo